Thị trường bất động sản đã thoát 'đáy'?

Đã có những tín hiệu tích cực #canhobconsdian68

Với sự vào cuộc của Chính phủ, Tổ công tác do lãnh đạo Bộ Xây dựng chủ trì đã tích cực gỡ vướng pháp lý, vốn cho các dự án từ cuối năm 2022 đến nay. Thậm chí, gần đây những ngày cuối tháng 10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 993 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt những biện pháp phát triển thị trường BĐS. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh yêu cầu những địa phương, doanh nghiệp kiên tâm hơn nữa, chủ động tổ chứckhai triển thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Theo đó, vấn đề pháp lý và vốn cho doanh nghiệp BĐS được coi trọng xử lý.
Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, cả nước có 486 dự án BĐS đã được gỡ vướng. Trong đó, TPHCM giải quyết được 67/180 dự án, Hà Nội giải quyết được 419/712 dự án và đang tiếp tục giải quyết 293 dự án. Các địa phương khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận cũng đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho những dự án.
Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS vẫn đang tăng.
Ông Hoàng Hải cho biết thêm, thị trường BĐS quý 3/2023 ghi nhận nhu cầu kiếm tìm tăng trưởng trở lại ở 1 số dự án chất lượng tốt, nhiều dự án bắt đầu mở bán, nhiều chủ đầu tư rục rịch triển khai dự án mới. Một số khu vực tại TPHCM và các tỉnh lân cận, hoạt động mua bán đã trở lại ở phân khúc căn hộ, nhà liền thổ. Những tín hiệu tích cực về sức cầu cho thấy, từ nay tới cuối năm, bức tranh thị trường BĐS năm 2023 sẽ với những mảng tươi sáng, giúp thúc đẩy quá trình “tan băng”, nhất là lúc trong ngày 2/11, cực kỳ nhiều mã chứng khoán BĐS đã nâng cao kịch trần. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, thị trường chứng khoán và BĐS có thể đã thoát đáy. .
Còn theo đánh giá của giới chuyên môn, thị trường BĐS chỉ mới phục hồi được khoảng 30%, đà bình phục rõ nét hơn dự đoán sẽ khởi đầu từ nửa cuối năm 2024 khi những chính sách đã thẩm thấu mạnh hơn và một số luật quan trọng được thông qua.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét