Thị trường bất động sản đang 'ấm lên'

Những tín hiệu tích cực #canhobconsdian68
BĐS là một trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, tác động mật thiết đến những ngành: Xây dựng, tài chính, du lịch, sản suất kinh doanh… Thời gian qua, thị trường và công ty BĐS gặp nhiều khó khăn, có tới 70 - 80% số dự án đang tạm thời dừng thi công, cơ cấu sản phẩm chưa hợp lý, thiếu phân khúc nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập tốt và doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên theo ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), nếu như trước đây, các DN thường chờ đợi Chính phủ dỡ gỡ khó khăn, thì nay nhiều DN đã chủ động, linh hoạt hơn trong việc giải quyết những vướng mắc chung của thị trường.
Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng, một số phân khúc ở cực kỳ nhiều địa phương đã có dấu hiệu vượt “đáy".
Theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam đang bình phục và từ năm 2024 - 2025 sẽ tốt đẹp hơn; lạm phát và lãi suất nhà băng đang giảm dần từ quý III/2023 tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ tiếp cận vốn; vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi; nguồn cung - cầu những dự án BĐS giá đang tiến đến thăng bằng tuyệt vời hơn... Đó là những khía cạnh góp phần vực dậy thị trường BĐS, đưa thị trường bước vào quá trình sàng lọc, lành mạnh hoá và thị trường.
Giới chuyên gia ngành địa ốc với nhận định chung, tới nay, niềm tin từ những nhà đầu tư đang dần được phục hồi, nhiều dự án mới bắt đầu mở bán trên thị trường, dẫn tới việc gia tăng số lượng giao dịch bất động sản.
Tuy nhiên, việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tâm lý của người mua vẫn đang diễn ra chậm chạp, cần nhiều thời gian để hoàn thiện những dự án mới. “Đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc trưng là các người đang đối diện có sức ép tài chính từ các khoản đầu tư trước đây” - Phó Chủ tịch Vnrea Nguyễn Văn Đính nêu quan điểm, đồng thời dự báo, trong giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn và sẽ ổn định dần trong khoảng cuối quý II và đầu quý II/2024.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét