Nên làm gì với mảnh đất trống khi vẫn ở thuê chung cư?

Tôi có vốn 3 tỷ đồng và muốn đầu tư mảnh đất trống nhắc trên. Hai phương án chúng tôi đang cân đề cập như sau. #canhobconsdian68

Phương án thứ nhất là tìm căn hộ chung cư khoảng 2 tỷ đồng để ổn định nơi ở. một tỷ còn lại chờ tích lũy thêm, cộng đi vay thêm khoảng 1 tỷ để đầu tư xây nhà 5 tầng cho thuê trên mảnh đất 45 m2, tạo nguồn thu nhập thụ động. Với mặt bằng giá cho thuê hiện tại, tiền cho thuê sẽ thu được khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng.
Phương án thứ hai là dồn toàn bộ tiền để xây nhà trên mảnh đất 45 m2 kia, vừa để ở, vừa cho thuê. Tuy nhiên tôi lại không thích ở mặt đường và nơi đông đúc cần thích ở chung cư hơn.Chúng ta cùng phân tích phương án thứ nhất
Với mặt bằng giá cho thuê hiện tại, tiền cho thuê sẽ thu được khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng. Theo đó, tổng thu nhập của gia đình sẽ tăng lên 45 triệu đồng. Ngoài ra, chị không mất chị phí thuê nhà 8,5 triệu đồng nhưng sẽ buộc phải trả lãi vay ngân hàng. Với dự định vay một tỷ đồng trong 20 năm, lãi suất cho vay thế chấp của nhà băng khoảng 8% mỗi năm, tính theo dư nợ giảm dần, trong 12 tháng đầu vợ chồng chị sẽ phải trả cả gốc và lãi xấp xỉ 11 triệu đồng mỗi tháng. Tỷ trọng chi phí lãi vay trên tổng thu nhập khoảng 24%, nằm trong mức an toàn. Do vậy ở phương án này, dòng tiền gia đình khả thi để đáp ứng.
Tuy nhiên 1 chi tiết chị buộc phải xem xét là thay đổi nơi sống. Với mới mức giá thành thuê 8,5 triệu đồng tháng, tôi ước tính căn hộ chị đang thuê để ở có giá trị trên thị trường 3-3,5 tỷ đồng. Việc chuyển đổi về căn hộ trị giá 2 tỷ đồng sẽ dẫn tới đổi thay về chất lượng và tiện ích sống.
Nếu xét hiệu quả tăng trưởng trên tổng tài sản của gia đình trong 5 năm, tôi ước tính tốc độ tăng sẽ đạt khoảng 12% mỗi năm. Con số này tính trên tổng tài sản gồm bất động sản dân sinh cho thuê, căn hộ chung cư và 1 phần tiết kiệm dự phòng. Tôi loại trừ bất động sản thừa kế của chồng chị do không rõ giá trị.
Với phương án thứ hai, điểm lợi trước mắt là chị không mất tiền thuê nhà và cũng không phải trả lãi vay. Ở phương án này, hiệu quả tăng trưởng tổng tài sản của gia đình khoảng 11% mỗi năm.
Sau lúc phân tích, tôi đưa ra phép so sánh hai phương án nhắc trên. Về tính hợp lý hiệu quả, phương án đầu tiên cho tổng hiệu suất tốt hơn trong ngắn hạn (12% so mang 11%) và khả thi về dòng tiền. Tuy nhiên, con số khả quan này sẽ không duy trì được quá 6 năm do hiệu suất tăng trưởng căn hộ phân khúc 2 tỷ sẽ chỉ đảm bảo giữ giá, không mạnh về tăng trưởng.
Tiếp theo cần so sánh độ phù hợp với khẩu vị rủi ro của 1 gia đình trẻ và đã có con nhỏ phụ thuộc tài chính. Trong công đoạn này, chị ưa thích đầu tư tăng trưởng và buộc phải quản trị rủi ro cho dòng tiền. Vợ chồng có thể sử dụng đòn bẩy tài chính và phải ưu tiên phân bổ của cải vào những kênh đầu tư sinh lời tốt như bất động sản dân sinh, cổ phiếu. Cả hai phương án đều bao gồm bất động sản dân sinh, tuy nhiên phải chú ý căn hộ về dài hạn sẽ sinh lời kém hơn.
Về chi tiết sở thích và ưu tiên, chị đã nêu rõ quan điểm thích chung cư hơn. Tuy nhiên chị cũng phải xem xét đến khía cạnh phân khúc căn hộ phù hợp với mức sống gia đình và các khía cạnh khác như gần trường con học, gần nơi làm việc của bố mẹ.
Tóm lại, dựa trên thông tin chị cung cấp và các phân tích, so sánh nhắc trên, tôi kết luận phương án đầu tiên thông minh hơn cho gia đình.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét