5 tỷ đồng, đầu tư một căn hộ hay nhiều đất nền?

Để lựa mua phân khúc đầu tư phù hợp, bạn bắt buộc nắm được ưu, nhược điểm và tiềm năng sinh lời của từng loại. #canhobconsdian68

Với căn hộ, phân khúc với giá trị khoảng 5 tỷ đồng, bàn giao dưới 5 năm có thể tăng trưởng về giá bán 4-8% một năm trong quá trình thị trường phát triển ổn định. Căn hộ cũng dễ dàng tạo ra dòng tiền từ việc cho thuê với tỷ suất lợi nhuận khoảng 3-5% một năm.
Ưu điểm đầu tư căn hộ là khả năng hồi phục trước tiên vì dùng cho nhu cầu ở thực. Căn hộ cũng đứng bậc nhất về hiệu quả của loại tiền cho thuê. Do đó, đây là phân khúc có thanh khoản tốt nhất trong các loại hình bất động sản.Nhược điểm là để đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng, bạn nên tìm lúc dự án bắt đầu mở bán. Tuy nhiên bạn cần bằng lòng rủi ro của bất động sản hình thành trong tương lai như tiến độ chậm hay thời gian cấp sổ hồng kéo dài. Ngoài ra, chung cư sẽ giảm tốc độ giá giá khi tuổi đời càng cao. Sau khi bàn giao nhiều năm, bạn bắt buộc coi xét cơ cấu sang căn hộ mới hơn, nếu ko giá trị và dòng tiền cho thuê sẽ sụt giảm theo. Việc chuyển đổi căn hộ mới sẽ tốn thêm thời gian, công sức.
Với đất nền dự án vùng ven, biên lợi nhuận có thể kỳ vọng đạt 12-15% một năm với chu kỳ đầu tư từ 5 năm trở lên. Đặc biệt khi thị trường tăng trưởng nhộn nhịp hay có thông báo quy hoạch mới, tăng trưởng dân số, biên lợi nhuận mang thể cao hơn. Với số vốn 5 tỷ đồng, bạn có thể tìm hai lô đất nền tại khu vực quận, huyện vùng ven TP HCM như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ... Bạn nên lựa tìm các khu vực đã được phân lô, có pháp lý rõ ràng, diện tích từ 80 m2 trở lên.
Tuy nhiên, lợi nhuận cao đi kèm rủi ro lớn. Thời điểm này, thị trường đất nền vẫn đang trầm lắng, thậm chí nhiều dự án xảy ra tình trạng cắt lỗ. Tính thanh khoản nhìn chung tương đối chậm, nếu chưa có sổ thì gần như rất khó giao dịch. Phân khúc này ưa thích với nhà đầu tư chuyên nghiệp, khẩu vị rủi ro cao và có khả năng phân tích, lựa tìm thị trường tốt. Kỳ vọng biên lợi nhuận cao nằm ở thời kì đầu tư dài hạn (trên 5 năm) đến khi thị trường rầm rộ trở lại và có vùng giá tốt.
Như vậy, bạn buộc phải xác định khẩu vị đầu tư của bản thân là gì để tìm phân khúc phù hợp. Nếu bạn ưu tiên việc tạo ra dòng tiền hàng tháng, bù cho chi phí sinh hoạt hoặc hỗ trợ công việc kinh doanh, trả nợ..., căn hộ là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, giả dụ bạn kỳ vọng mức tăng trưởng vượt trội trong chu kỳ đầu tư dài hạn, đất nền dự án vùng ven TP HCM sẽ là phương án phù hợp.
Ngoài ra, bạn tham khảo thêm loại hình đất thổ cư, ưu tiên mảnh đất trống nằm trong khu vực dân cư hiện hữu đông đúc. Với số vốn 5 tỷ đồng, bạn với thể mua 1 vài mảnh đất diện tích từ 50 m2 trở lên tại vùng ven TP HCM hoặc các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Ưu điểm là pháp lý minh bạch, biên lợi nhuận có thể đạt 12% hoặc hơn trong dài hạn và tính thanh khoản luôn tốt hơn đất nền dự án. Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu, khảo sát kỹ để lựchọn khu vực hạ tầng đang hoàn thiện, lôi kéo dân cư và xác định chu kỳ đầu tư 3-5 năm.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét