Thị trường căn hộ cũng được dự báo có nhiều tín hiệu phục hồi từ cuối năm nay


CBRE cho biết thị trường nhà ở khởi đầu có các chuyển biến tích cực hơn trong quý III nhờ mặt bằng lãi suất giảm và những chính sách bán hàng linh hoạt từ các chủ đầu tư. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại Hà Nội đã cải thiện với hơn 3.600 căn bán được, tăng cao gấp rưỡi so mang quý trước và gần bằng cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mới cũng tăng nhẹ trong cuối năm, đạt hơn 4.500 căn mở bán. Tại TP HCM, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới trong quý III đạt hơn 2.600 căn, tương đương 55% số căn mở bán mới và tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ hấp thụ của quý II.. #canhobconsdian68Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam nhìn nhận thanh khoản thị trường các tháng cuối năm sẽ cải thiện hơn so với nửa đầu năm. Thực tế, một vài dự án được chào bán trong tháng 7 gần đây tại TP HCM đã có tỷ lệ hấp thụ lên tới 80-90%.
Bộ Xây dựng cũng cho biết chung cư là mẫu hình bất động sản ít bị tác động nhất bởi các thúc đẩy bị động của thị trường năm qua vì chuyên dụng cho nhu cầu ở thực. Nhu cầu mua chung cư trong quý III tăng 1% và cho thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ với giá 2-4 tỷ đồng được kiếm tìm rộng rãi nhất.
Nguồn cung cũng có sự tăng trưởng rõ rệt. Bộ nêu trong quý III, số dự án nhà ở thương mại hoàn tất tăng gấp ba lần so với quý trước. Số dự án đủ điều kiện bán nhà ở trong tương lai cũng tăng hơn 132% so với quý trước với hơn 8.000 căn.
Savills cũng cho biết trong quý IV, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ có 2.200 căn hộ, cốt yếu tới từ các công đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Đến năm 2025, hơn 52.000 căn từ 51 dự án sẽ được mở bán tại Hà Nội. Hạng B vẫn chiếm tỷ trọng to nhất với 76%.
Chuyên gia Cushman & Wakefield cũng đánh giá những động thái như giảm lãi suất liên tục, hỗ trợ cơ cấu lại nợ trái phiếu doanh nghiệp, rà soát các quy định pháp luật đã giảm bớt khó khăn trên thị trường. Trong quý III, nguồn cung và lượng bán tại TP HCM tăng tuần tự 291% và 116% theo quý, còn tại Hà Nội tăng nhẹ 8% và 10%. Cushman & Wakefield nhìn nhận thị trường bất động sản đã chững lại và trì trệ từ cuối năm 2022 nên toàn bộ người mua trong những quý tới đây là khách mua ở thực. Tuy nhiên, đà phục hồi của thị trường sẽ có thêm động lực từ sườn pháp lý hoàn thiện và đầu tư công.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét