Lãi suất rẻ hơn giai đoạn Covid-19, hàng triệu tỷ tiền gửi nhà băng có tìm đường đổ vào bất động sản cuối năm?

Theo đánh giá của giới phân tích, lúc mức lãi suất giảm xuống 5-6% như hiện nay, nguồn tiền nhàn rỗi này có thể quay trở lại, giúp thị trường bất động sản hồi phục #canhobconsdian68


Lãi suất xuống thấp bằng giai đoạn Covid-19

Sau khi Ngân hàng Nhà nước cấp tập giảm lãi suất điều hành nhằm thực hành nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tương trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn và đóng góp vào việc phục hồi hoạt động phân phối kinh doanh, đến nay, mặt bằng lãi suất huy động đã hạ nhiệt đã về mức gần như rẻ nhất trong 5 năm qua.
Cập nhật biểu lãi suất từ 33 ngân hàng cho thấy, đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, mức lãi suất cao nhất hiện nay là 4,75%/năm được áp dụng bởi các ngân hàng Bắc Á, NCB, SCB. Lãi suất tiết kiệm thấp nhất kỳ hạn 1 tháng là 3%/năm được áp dụng bởi 4 ngân hàng thương mại nhà nứơc là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank…
Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 3 tháng là 4,75%/năm tại các nhà băng Bắc Á, Bảo Việt, NCB, SCB…Tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất của “big 4” khởi đầu có sự phân hoá. Trong đó, Agribank, BIDV, VietinBank áp dụng mức 3,5%/năm còn VietcomBank trả 3,3%/năm.
Đánh giá về việc lãi suất tiền gửi liên tục hạ, chuyên gia tài chính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính) cho biết: “Cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm từng neo đến 11-12%/năm trong bối cảnh nhiều ngân hàng chạy đua huy động vốn. Tuy nhiên, bước sang 2023, lãi suất tiết kiệm quay đầu giảm nhanh và mạnh. Đến nay, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại 1 số ngân hàng to về dưới 5,5%/năm, thấp hơn công đoạn COVID-19”.
Lãi suất liên tục hạ đã làm người gửi tiết kiệm như “ngồi trên đống lửa”. Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi tiết kiệm của dân cư vào hệ thống ngân hàng tới cuối tháng 7/2023 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng. Đây là mức cao kỷ lục trong vòng nhiều năm nay. Theo đánh giá của giới phân tích, dòng tiền này sẽ được kích hoạt chuyển sang những kênh đầu tư khác lúc lãi suất chạm mức đáy trong nhiều năm.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét