Bộ Xây dựng: Giá bán căn hộ ở Hà Nội, TP HCM vẫn tăng


Phân khúc chung cư ít bị tương tác nhất trong công đoạn cạnh tranh gần đây khi giá bán sơ cấp vẫn tăng nhờ nhu cầu ở thực cao. #canhobconsdian68
Tại họp báo thường kỳ chiều ngày 19/10, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng kiểm tra mức độ quan tâm chung cư vẫn còn, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của thị trường năm qua. Riêng trong quý III, nhu cầu phân khúc này đã có dấu hiệu hồi phục khi lượng mua chọn tăng 1% và tìm thuê lên đến 6% so với quý trước. Trong đó, những căn hộ có giá từ 2 đến 4 tỷ đồng được kiếm tìm phổ biến nhất.


Giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp ở Hà Nội và TP HCM đều tăng. Tại Hà Nội, giá trung bình tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt sắp 51 triệu đồng mỗi m2. Trên thị trường thứ cấp, theo Bộ Xây dựng, hầu hết quận đều tăng giá bán so với quý trước, trong đấy Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Gia Lâm tăng cao trên 3%.
Tương tự, tại TP HCM, giá bán thứ cấp tăng 3% so với quý trước, đạt 45 triệu đồng 1 m2. Mức tăng chủ yếu nằm ở phân khúc trung và cao cấp, nhất là các dự án cận kề trọng tâm như quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức. Còn giá bán sơ cấp căn hộ tại thành phố đã đạt hơn 60 triệu đồng một m2.
Số liệu của nhiều công ty nghiên cứu thị trường cũng chỉ ra phân khúc căn hộ tiếp tục đà nâng cao giá dù nguồn cung đã dần cải thiện. Tại Hà Nội, Savills cho biết giá sơ cấp căn hộ đã tăng 19 quý liên tục và cao hơn 77% so có quý I/2019. Cụ thể, giá sơ cấp quý này đạt 52 triệu đồng một m2, nâng cao 2% theo quý và 13% theo năm. Giá bán thứ cấp cũng trong đà nâng cao 2% theo quý, đạt 36 triệu đồng 1 m2.
Tại TP HCM, báo cáo của Cushman & Wakefield nêu những chủ đầu tư với xu thế giữ giá ổn định nhằm liên quan nhu cầu trên thị trường. Giá sơ cấp trung bình trong quý III gần như không đổi so sở hữu quý trước, nhưng nâng cao 15% theo năm.
Trong khi đó, nguồn cung đã cải thiện đáng nhắc so với quý II trầm lắng. Theo đại diện Bô Xây dựng, số lượng dự án hoàn thành trong quý III gấp ba lần quý trước có 21 dự án, cung cấp hơn 7.600 căn hộ. Hơn 860 dự án đang xây dựng có số căn hộ gấp đôi so với quý II, đạt sắp 450.000 căn. Ngoài ra, số dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong lai cũng tăng hơn 132% so có cùng kỳ.
Về cuối năm, nguồn cung căn hộ mới tiếp tục cải thiện rõ rệt. Savills cho biết trong quý IV, nguồn cung tương lai gồm 2.200 căn hộ, trong ấy 88% đến từ các giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu. Đến năm 2025, sắp 53.000 căn từ 51 dự án sẽ được mở bán, trong đó chủ yếu là hạng B.
Để thúc đẩy nguồn cung nhà ở, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, giải quyết các dự án bất động sản gặp vướng mắc, song song rút ngắn thời gian và đơn thuần hóa các thủ tục trong lập, thẩm định, thông qua dự án mới.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét