𝐃𝐮̛̣ 𝐚́𝐧 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐨̛̉ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐠𝐢𝐚 𝐓𝐏 𝐇𝐂𝐌 𝐜𝐡𝐨 𝐭𝐡𝐮𝐞̂ 𝐬𝐚𝐢 đ𝐨̂́𝐢 𝐭𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠


Chủ đầu tư dự án khu nhà ở chuyên gia công nghệ cao TP HCM cho một số người không làm việc tại đây thuê nhà, không đúng quy định.

Đây là 1 trong phổ biến sai phạm tại Khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu công nghệ cao vừa được Thanh tra TP HCM nêu trong kết luận sau thanh tra toàn diện dự án này.

Khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu công nghệ cao TP HCM được giao cho Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao làm chủ đầu tư. Với mục đích phục vụ nhà ở cho chuyên gia, cán bộ làm  tại Khu công nghệ cao TP HCM, dự án được chia làm cho 2 quá trình quy mô 27 ha và 35 ha. Giai đoạn 1, dự án sẽ được tăng trưởng hơn 220 biệt thự, 1.660 căn hộ chung cư, hiện hoàn thành 1 phần. Tuy nhiên, Thanh tra TP HCM cho biết Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao đã cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai lúc chưa nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, doanh nghiệp này đã cho thuê nhà ko đúng đối tượng trong khu công nghệ cao. Theo cơ quan thanh tra, 17 trường thuê nhà không đến làm việc dù đã được gửi giấy mời, 28 trường hợpphải tiếp tục xác minh.

Chủ đầu tư dự án nhà ở chuyên gia này đã ký hợp đồng với 4 cá nhân mà không xác định rõ nhu cầu của người thuê nhà. Bên cạnh đó, công ty này cũng ký hợp đồng cho thuê nhà dài hạn (đến hết thời hạn thuê đất của dự án) mà ko căn cứ thời gian làm việc của người thuê nhà là không đúng quy định.

Với Ban quản lý khu công nghệ cao, Thanh tra TP HCM cho rằng đơn vị này đã thiếu kiểm tra, rà soát dẫn đến trong tổng thể tích đất mà doanh nghiệp này giao cho chủ đầu tư dự án vẫn còn 1,9 ha đất của 2 hộ dân chưa được bồi thường.

Ban quản lý khu kỹ thuật cao cũng chưa xác định đúng không gian và thời khắc tính tiền thuê đất dẫn đến số tiền thuê bắt buộc thu (giai đoạn 2014 - 2018) không chính xác, chậm xác định số tiền thuê cho chu kỳ 5 năm tiếp theo. Việc này khiến cho Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2019 tới nay, làm thất thu ngân sách. Trong khi đó, ban quản lý lại thu phí tổn an ninh trơ trẽn tự với chủ đầu tư dự án khi chưa được UBND TP HCM chấp thuận, chưa theo hướng dẫn của Sở Tài chính.

Việc chuẩn y nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án với rộng rãi nội dung chưa phù hợp với quy chuẩn và quy hoạch phân khu 1/2.000. Trong đó, Thanh tra TP HCM đã chỉ ra tầng cao công trình tối đa của ô H4, H5 là 16 tầng - vượt so với quy hoạch. Hệ số sử dụng đất tại các ô S1-1, S1-3, S4-2, S4-3, H1-2 cũng vượt quy hoạch.

Cùng với đó, cơ quan thanh tra cho rằng, Ban quản lý khu công nghệ cao đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để chủ đầu tư ký giao kèo cho thuê nhà sở hữu 1 số trường hợp ko đúng đối tượng, không bảo đảm về thời hạn cư trú trong khu công nghệ cao.

Thanh tra TP HCM bắt buộc Ban quản lý khu công nghệ cao kiểm điểm, xử lý các tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý từng thời kỳ với liên quan đến những sai sót, vi phạm. Đồng thời, ban quản lý cũng bắt buộc xác định đơn giá, diện tích cho chủ đầu tư thuê, kết hợp có UBND TP Thủ Đức giải quyết dứt điểm việc bồi thường, giải phóng mặt bằng có 2 hộ dân chưa bàn giao đất trong dự án.

Cơ quan này yêu cầu Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao thực hiện đúng nội dung giấy chứng thực đầu tư đã được cấp. Chủ đầu tư cũng nên phối hợp ban quản lý khu kỹ thuật cao rà soát các ví như đã ký hiệp đồng bảo đảm đúng đối tượng thuê, thanh lý hợp đồng sở hữu đối tượng ko được ở trong khu khoa học cao.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét