𝐌𝐨̂ 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛ 𝐦𝐢𝐧𝐢 đ𝐚̃ 𝐜𝐨́ 𝐭𝐮̛̀ 𝐥𝐚̂𝐮 𝐨̛̉ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐨̛̉ 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦?

Một tòa nhà có đa dạng căn hộ cho thuê hoặc có riêng đã sở hữu ở những thành phố Âu Mỹ từ lâu. Nó thường là nhà phố 3 - 4 tầng, mỗi tầng với một số phòng như căn hộ, sở hữu phòng sử dụng cho thuê, sở hữu phòng là sở hữu của cá nhân trong tòa nhà. Tất nhiên căn nhà (tòa nhà) này không với các nhân tiện ích chung như chung cư tiên tiến như hồ bơi, sân chơi, phòng gym... Nhưng đây là mô hình ở hơi phải chăng cho cư dân tỉnh thành của rộng rãi thị thành châu Âu và Mỹ.

Tại Việt Nam, sau năm 1975 những nhân viên, cán bộ thường được phân nhà ở trong những phòng của 1 biệt thự hoặc nhà phố 3, 4 tầng. Đây chính là hình thức chung cư mini. Những người này được Nhà nước xác nhận quyền có không gian được phân,nhưng không cấp sổ hồng. Sau đó, họ bán nhà thông qua giấy tờ viết tay.


Điều gì sẽ xảy ra trường hợp “xoá sổ” những chung cư mini?
Rõ ràng những dạng chung cư mini (được hiểu là những căn nhà phố, nhà hẻm được thiết kế theo từng phòng để cho đứa ở độc lập theo những dạng phòng trọ, căn hộ dịch vụ...) đang là cái hình đáp ứng đa dạng cho người lao động muốn ở trong các khu vực nội thành để tiện làm cho việc, sinh hoạt.
Những người này bao gồm các gia đình chưa đủ tiền chọn nhà, các người độc thân, những người học hành công việc ngắn hạn, các người tìm phương pháp ở thuê… mà khá nhiều là thu nhập nhàng nhàng tương đối trở xuống. Và đây là phần lớn khá phổ biến tại những tỉnh thành to như Hà Nội và TPHCM. Và chung cư mini đã đáp ứng đươc nhu cầu này.
Do vậy, vấn đề chính ở đây buộc phải là những phương án PCCC và thoát hiểm để đảm bảo khi có cháy nổ. Các phương án này cần làm tốt 1 cách thông minh từ cơ quan PCCC và bổn phận của người quản lý toà nhà thì mô hình này sẽ phát huy tác dụng. Còn ví như theo phương án của cơ quan PCCC quá nghiêm ngặt bất tuyệt vời thì sẽ khó thực hiện. Ở chiều ngược lại, cán bộ PCCC và chủ tòa nhà vì thuận tiện mà ko quản lý phải chăng thì hậu quả sẽ ghê gớm.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét