𝐓𝐫𝐨̂́𝐧 𝐯𝐚̀𝐨 𝐭𝐮̉ 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐨𝐚́𝐭 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐧𝐠𝐚̣𝐭 𝐤𝐡𝐢́?

Kỳ co gateway ( Nhơn hội new city )

Về mặt khoa học, việc trốn vào ko gian kín như tủ áo quần hay nhà vệ sinh lúc bị cháy không phải là giải pháp tối ưu, thậm chí là phản khoa học.

Trong phòng kín, dù có xả nước lạnh hay quạt thông gió, dưỡng khí sẽ mất dần sau khi bị những dòng khí độc như CO, HCN, CO2 len vào. Nạn nhân có nguy cơ tử vong do thiếu dưỡng khí, phổi có nguy cơ hít phải luồng khí độc, khiến cho cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Các khí độc này thường gây các triệu chứng thần kinh. Ở chừng độ nhẹ, nạn nhân với thể đau đầu, buồn nôn, nôn ói. Trường hợp nặng thường mất tập trung, hoa mắt, lờ mờ, lú lẫn, thậm chí khó thở, đau ngực, hôn mê, tử vong.

Nếu đám cháy được dập tắt nhanh chóng, hoặc khí độc chưa lấn chiếm quá nhiều, ko gây thiếu oxy, ko còn cách nào khác để thoát nạn, việc trốn vào tủ quần áo được xem như một phương pháp kéo dài thời gian sống trước lúc cứu hộ đến.

Nếu thời gian cháy dài, nạn nhân ở trong tủ xống áo hoặc nhà vệ sinh có nguy cơ ngạt và nguy hiểm tính mạng. Kể cả phủ khăn ướt che miệng cũng chỉ giảm thiểu ngạt khói nhưng ko tránh được ngộ độc khí độc.

Khi xảy ra sự cố cháy, bạn nên khom lưng, ngồi hoặc bò sát dưới sàn nhà, bởi đây là vùng ko khí sở hữu chứa ít khí độc hơn. Tẩm khăn hoặc vải ướt che mũi, mồm để có thể tránh tối đa hít khí và ngạt. Người dân với thể chạy ra ban công, nơi thoáng khí để gọi cứu trợ.

Sau lúc được cứu thoát khỏi đám cháy, các nạn nhân nên được cho thở oxy ngay để đảm bảo phân phối oxy. Bác sĩ kiểm tra những dấu hiệu sinh tồn, kiểm tra những vết thương trên người, sau đó chuyển vào bệnh viện để đánh giá sâu hơn.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét