𝐓𝐡𝐮̉ 𝐩𝐡𝐮̉ 𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐩: 𝐁𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮 𝐬𝐚́𝐧𝐠 đ𝐞̀𝐧 𝐱𝐮𝐲𝐞̂𝐧 đ𝐞̂𝐦


Đến thời khắc này, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thức giấc Bình Dương đã hoạt động trở lại ổn định khi với đơn hàng. Nhiều nhà máy trước đây hoạt động cầm chừng, giờ sáng đèn xuyên đêm, cho thấy kinh tế có tín hiệu khởi sắc ở thủ phủ công nghiệp.

Doanh nghiệp hợp lực

Thời gian qua, ngành gỗ chịu liên quan siêu lớn. Nhiều DN tại tỉnh Bình Dương nên lâm thời ngừng hoạt động, giảm quy mô, hoạt động cầm chừng do mức giá nâng cao cao… Tuy nhiên đến thời điểm này, các DN gỗ dần phục hồi, sở hữu tính hiệu khởi sắc.

“Khoảng thời gian từ năm 2022 đến những tháng đầu năm 2023, hàng hóa tồn kho đến mức chúng tôi cần tạm ngưng hoạt động, cho công nhân mất việc ko lương. Để vượt qua quá trình khó khăn, chúng tôi nên đổi thay mô hình sản xuất, kinh doanh. Thay vì sản xuất, marketing độc lập như trước đây, bây giờ chúng tôi cộng tác với DN cùng ngành nghề, phân chia từng quá trình sản phẩm để sản xuất. Mặc dù nên cắt giảm số lượng lao động, song hoạt động sản xuất theo mô hình “hợp lực cùng tiến” đang dần khởi sắc”- ông Nguyễn Văn Thông, Giám đốc Công ty TNHH Nội thất Hoàng Thông chia sẻ.

Theo ông Cao Văn Đồng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kettle Interiors Asia (Bình Dương), trong giai đoạn khó khăn bây giờ DN chế biến gỗ nên tăng cường các hoạt động xúc tiến thương nghiệp để tiếp cận khách hàng. Dẫn chứng nhận tế của công ty, ông Đồng cho biết: “Tại hội chợ quốc tế vừa rồi ở TPHCM, chúng tôi đã bán được 24 container hàng, tiếp cận được thêm 40 khách hàng mới, một tín hiệu đầy lạc quan cho ngành gỗ thời kì tới”, ông Cao Văn Đồng chia sẻ.

Trong lĩnh vực dệt may, những DN tại Bình Dương cũng dần hồi phục trở lại, sau khi tìm kiếm được đơn hàng. Về lâu dài, ông Hà Anh Dũng - Giám đốc Công ty May mặc Anh Dũng (Bình Dương) cho rằng bắt buộc mang chiến lược mang tính bền vững. “Trong giai đoạn cạnh tranh này là cơ hội cho những DN tham gia vào chuỗi cung ứng. Về ổn định lâu dài, Bình Dương cần đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp chuyên ngành, nguồn nhân lực, kỹ thuật và hoàn thiện mạng lưới logictics”- ông Dũng nhìn nhận.

Chỉ số phân phối công nghiệp tăng

Ông Trần Thành Trọng, Tổng giám đốc Công ty Cơ điện Sáng Ban Mai (Bình Dương), cho biết hiện DN ngành cơ điện đã có đơn hàng trở lại và công nhân lao động nâng cao ca thường xuyên để bảo đảm kế hoạch sản xuất. “Đơn hàng ổn định trở lại đã tạo thêm động lực rất to để DN làm việc tích cực, sáng tạo, tăng chất lượng sản phẩm, đáp ứng đề nghị của khách hàng”- ông Trọng nói.

Là công nhân làm cho việc tại Công ty TNHH Lốp Kumho Việt Nam (Bình Dương), anh Trương Văn Sáng (quê Nghệ An) cho biết, DN đã với đơn hàng ổn định bắt buộc hoạt động chế tạo được duy trì thường xuyên, ko bị ngắt quãng như trước đây. “Những ngày qua, công nhân khiến cho việc nhiều ca bắt buộc nhà máy luôn sáng đèn cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi được nâng cao ca, do đó thu nhập tăng thêm”- nam công nhân nói.

“Từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, có giải pháp cụ thể trong từng tháng, từng quý, nhất là những tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành cao nhất có thể các chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tiếp xúc, làm việc trực tiếp với từng hiệp hội, doanh nghiệp, từng dự án để kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc”.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương Võ Anh Tuấn

Hiện nay, DN tại Bình Dương sở hữu thêm đơn hàng nên tuyển dụng thêm cần lao để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Đáng chú ý, Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (Bình Dương) đang với nhu cầu tuyển dụng gần 800 cần lao phổ thông, độ tuổi từ 18-40. “So sở hữu các tháng đầu năm, bây giờ thu nhập chúng tôi tăng đáng kể nhờ được khiến thêm giờ. Nếu như trước đây, công nhân mỗi ngày chỉ làm 1 ca, ngày nay không tính làm giờ hành chính sở hữu thể đăng ký tăng ca đêm”- chị Lê Thị Thu (quê Hà Tĩnh), khiến việc tại Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam phấn khởi.

Ông Võ Anh Tuấn - Chánh Văn phòng UBND thức giấc Bình Dương cho biết, tình hình kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay diễn ra trong điều kiện khó khăn, thách thức đa dạng hơn thuận tiện và cơ hội, song với những tín hiệu tích cực. Theo ông Tuấn, DN rục rịch với những đơn hàng mới và nên tuyển thêm lao động. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2023 của Bình Dương ước nâng cao 2,3% so sở hữu tháng trước.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét