𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐛𝐚̂́𝐭 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐬𝐚̉𝐧 đ𝐚̉𝐨 𝐜𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮?

#canhobconsdian68

Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) dần hồi phục. Căn hộ chung cư, vi la và đất nền có lượt kiếm tìm tốt, nhàng nhàng tăng từ 6 -7% so sở hữu tháng 6.
Có đến 61% trên tổng số hơn 1.000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS gần nhất của một tổ chức tham vấn BĐS cho biết, dự định mua BĐS trong vòng một năm tới. Trong đó, đất nền được người sắm hướng tới nhiều nhất (chiếm 40%).
Tại Hà Nội, từ quý II/2023, nhiều chủ đầu tư bắt đầu phát động dự án ở Mễ Trì, Mỹ Đình... Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, dự án Vung Tau Centre Point mở bán thành công 100 căn trên tổng số 540 căn hộ. Dự án The Maris Vung Tau quy mô 23ha cũng đang mở bán 600 căn hộ. Tại TPHCM, dự án Eco Village Saigon River quy mô 55ha vừa chào bán và ghi nhận tỷ lệ thanh khoản tốt. Tại miền Trung, rộng rãi dự án lớn như Aqua City, Novaworld Phan Thiết, Merry Land Quy Nhơn, Sun Cosmo Residences Đà Nẵng… khởi động và ra mắt.
Theo ông Phạm Lâm - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nhu cầu chọn BĐS đang mang các tín hiệu tốt, thị trường lạc quan hơn. Đánh giá thị trường, 1 số quan điểm cho rằngthời điểm hiện nay tuy không buộc phải thời điểm thấp để bán nhưng lại là thị trường phải chăng của người mua. Người sắm săn tìm các sản phẩm bất động sản mang chi phí rẻ và logic thì buộc phải xuống tiền. Bên cạnh đó, khách tìm nhà cũng đang được hưởng phổ biến ưu đãi từ chính sách tính sổ của các chủ đầu tư, kèm theo đấy chi phí bán của những dự án hiện cũng vô cùng logic khi mở bán ngoại trừ thị trường. Ngoài ra, trước sự cạnh tranh của mẫu tiền thời điểm hiện tại, những chủ đầu tư cũng sẵn sàng hỗ trợ khách hàng kéo dài thời hạn thanh toán.
Nhìn chung, nhiều quan điểm cho rằng quý IV/2023 là thời khắc lĩnh vực BĐS sẽ khởi đầu chu trình mới có sự phục hồi dần dần ở một số phân khúc và thị trường chủ lực là các thành phố lớn.
Từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, gói hỗ trợ nhằm cải thiện tình trạng suy yếu của thị trường BĐS. Điển hình là Nghị quyết số 33 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và liên quan thị trường BĐS tăng trưởng an toàn, lành mạnh, bền vững. Nghị quyết này song song dỡ gỡ cạnh tranh cho thị trường trong cả 3 nhóm vấn đề về pháp lý, nguồn vốn và nhà ở xã hội.
Ông Nguyễn Vũ - Giám đốc Trung tâm BĐS Căn nhà mới cho rằng, thị trường sẽ giao tiếp rẻ lên vào khoảng quý IV/2023 hoặc muộn hơn là quý II/2024 khi các chính sách Chính phủ ban hành hỗ trợ thị trường BĐS thẩm thấu và tương tác tới những đối tượng trên thị trường. Theo đó, thị trường BĐS sẽ có sự đảo chiều trong năm 2024 tới đây. Bởi lẽ thị trường nửa cuối năm 2023 vẫn chờ phục hồi. Nguyên nhân là những chính sách về túa gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS hay các gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân cũng phải sở hữu “độ trễ” và thời gian khai triển thực hành trong thực tế.
Ông Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính, Tiền tệ nhà nước cũng dự đoán cần từ quý IV /2023, đà phục hồi của thị trường mới rõ nét hơn. Đây cũng là thời khắc các chính sách gỡ vướng cho thị trường phát huy hiệu quả. Vì vậy theo ông Lực, nửa cuối năm 2023 vẫn phải đẩy nhanh việc rà soát và mang giải pháp tháo gỡ vướng mắc các dự án BĐS; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, chương trình phục hồi, vững mạnh nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét