𝐂𝐨̛ 𝐡𝐨̣̂𝐢 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐨̛̉ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐜𝐡𝐚̆𝐧𝐠

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM phần lớn người dân chỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C
“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ sở hữu nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại TP. HCM. Trước đây, chiếc sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, tránh nguồn cung cũng như cơ hội mang nhà của người dân”, vị chuyên gia dẫn chứng.
Theo bà Giang , chính sách hỗ trợ của Nhà nước là cốt lõi trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của đa dạng nhà nước khác nhau đã cho thấy các liên quan tích cực của các giải pháp nhà ở đối sở hữu tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Không giống như nhà ở xã hội có các đề nghị quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, những nhà tăng trưởng khu vực tư nhân vẫn có khả năng xây dựng nhà ở giá phải chăng để sinh lời. Trung Quốc và Ấn Độ mang thị trường nhà ở giá thấp và công nhân tăng trưởng mạnh mẽ, sinh lợi cho những nhà đầu tư tư nhân, tuy nhiên, tại Việt Nam, các nhà lớn mạnh đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khẩn hoang được những nguồn doanh thu này.
Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp sở hữu chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ có nhà ấn tượng xấp xỉ 90%. Ví dụ này nhấn mạnh tiềm năng của các chính sách chiến lược của Chính phủ trong việc ảnh hưởng khả năng tiếp cận nhà ở.
Bà Giang Huỳnh cho rằng trường hợp với thể tạo ra 1 môi trường thuận lợi hỗ trợ các bạn đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng đến 1 thị trường nhà ở giá cả cần chăng và dễ tiếp cận hơn.
“Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để giảm thiểu tìm đầu cơ và nâng cao quỹ đất vững mạnh nhà ở giá rẻ, biểu hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, có lại tiện dụng cho các người sắm nhà tiềm năng.
Việc tích hợp các cơ chế tài chính sáng tạo và xây dựng các chính sách nhà ở bền vững có khả năng biến khả năng đạt được nhà ở thành hiện thực đối mang toàn bộ dân số.
Riêng đối sở hữu phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề phải ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người mang thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế - xã hội, nâng cao tốc độ giãn dân, mở rộng tỉnh thành ra những khu vực ngoại thành, nâng cao tính vững bền trong quy hoạch đô thị.
“Khó khăn to nhất lúc này là quỹ đất dành cho NOXH, trang bị 2 là vấn đề nguồn vốn, bây giờ đang dựa vào nguồn vốn công là chính, phải thêm sự tương trợ của khu vực tư nhân. Cần với những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý dành riêng và đơn thuần hóa cho các siêu thị tham gia vào lĩnh vực này”
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét