𝐍𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐝𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐜𝐡𝐮 𝐤𝐲̀ 𝐯𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̆𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮̛


Thực tế hiện nay, người tìm nhà chia làm hai “trường phái": Một số vẫn còn còn tâm lý 'sợ nợ' và cho rằng tốt nhất chỉ phải sắm nhà bằng 'tiền tươi thóc thật'. Nhưng cũng có ít người nhận ra rằng giả dụ không vay thì mãi đuổi theo giá nhà. Từ góc độ chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?
Rất ít người Việt với 1 kế hoạch tài chính toàn diện từ quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, hoạch định đầu tư nên vô cùng mơ hồ về phương án quản trị rủi ro lúc đầu tư. Và cái gì mơ hồ thì thường chúng ta sẽ bất an.
Hơn nữa, bất động sản cũng là thị trường mất tương xứng và thiếu minh bạch về thông tin. Nhà đầu tư cá nhân không chuyên có cực kỳ ít thông báo về chừng độ tăng trưởng của những phân khúc bất động sản khác nhau bắt buộc họ thiếu đi tự tin lúc cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính.
Nhiều nhà đầu tư cho rằng đầu tư bất động sản cần là nhà phố, ở trọng điểm thì tỷ lệ tăng trưởng mới cao, nhưng thực tiễn là trong 6 năm đầu của căn hộ, hiệu suất cho thuê dao động từ 4-6% và hiệu suất tăng trưởng ngả nghiêng từ 6-9%, cộng 2 phần này lại sẽ cho chúng ta lợi nhuận từ 10-15%. Trong khi đó, theo báo cáo biệt các doanh nghiệp nghiên cứu bất động sản lớn trên thị trường, bất động sản tại những khu vực càng trọng tâm mang tỷ lệ tăng trưởng chỉ từ 8% tới tối đa là 10%. Vì vậy, 6 năm đầu chính là chu kỳ vàng về tăng trưởng của căn hộ.
Tôi lấy tỉ dụ đấy để cho những nhà đầu tư thấy rằng, khi chúng ta ko thấy được tỷ lệ nâng cao trưởng đó, chúng ta vay một khoản vay 9% hay 12%, chúng ta không tự tín là của cải của chúng ta liệu có nâng cao trưởng vượt lên trên lãi suất cho vay hay không, thì sẽ dẫn tới việc chúng ta sợ vay.
Tuy nhiên, việc hoạch định tài chính cá nhân cũng đang dần được quan tâm đa dạng hơn trong những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, dân trí tài chính đang được đẩy lên. Cùng mang sự tăng trưởng kinh tế thì trong khoảng 6-7 năm nữa, chúng ta sẽ đón khoảng hơn 20 triệu người trung lưu. Đây là đối tượng sở hữu tinh thần sớm về việc hoạch định tài chính cá nhân.
Khi dân trí và thu nhập tăng lên thì vấn đề mà chúng ta đang nói đến là “sợ nợ” đấy sẽ được giảm. Bởi một khi đã được đồ vật về kiến thức tài chính thì năng lực đánh giá, nhìn nhận và xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân của người Việt cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực.
Cụ thể họ sẽ nhận thức rõ hơn chu kỳ tăng trưởng của bất động sản, đặc tính của từng phân khúc, cũng như hiểu được vai trò tương trợ nâng cao trưởng của cải của đòn bẩy tài chính sẽ hiệu quả trong các cảnh huống nào, trong các phân khúc nào và trong những cảnh ngộ tài chính nào… từ đó tự tín trong việc đưa ra những quyết định.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét