𝐕𝐚̂̃𝐧 𝐜𝐨̀𝐧 𝐝𝐮̛ đ𝐢̣𝐚 𝐠𝐢𝐚̉𝐦 𝐥𝐚̃𝐢 𝐬𝐮𝐚̂́𝐭

Về bức tranh kinh tế, ông Nghĩa dự đoán kinh tế sẽ phục hồi nhẹ bắt đầu từ quý 4/2023 cho đến nửa đầu năm sau.

Theo chuyên gia này, kinh tế Việt Nam mang phụ thuộc vô cùng lớn vào đầu tư nước ngoài, chiếm đến 20% GDP, đầu tư nước ngoại trừ cũng có sức hút mạnh hơn so sở hữu bình quân toàn thế giới. Đây là yếu tổ giúp kinh tế Việt Nam hồi phục nhanh hơn.
Về lãi suất, theo ông Nghĩa lãi suất còn phụ thuộc vào xu thế của các nhà băng trung ương trên thế giới. Mỹ gần như cuối năm nay dừng tăng và khởi đầu giảm sẽ khởi đầu từ năm 2024. Châu Âu cũng tương tự. Vì vậy, vẫn còn cơ hội để Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.
Tại diễn đàn, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital cho rằng những đơn vị to như World Bank, IMF,FED… với các dự báo ngược chiều về nền kinh tế Việt Nam. Điều này cho thấy sự lúng túng của những công ty khi phấn đấu phân tách các biến số thúc đẩy tới kinh tế vĩ mô.
Theo ông Dominic, điều khác biệt giữa chính sách tiền tệ của Việt Nam có những quốc gia phương Tây là lạm phát. Với lạm phát được kiểm soát, Ngân hàng Nhà nước sở hữu dư địa tạo điều kiện thuận tiện cho những thị trường tài chính, trong ấy với thị trường chứng khoán. Đó là lý do giúp nhà đầu tư bình phục 1 phần khoản lỗ từ năm ngoái.
Tuy nhiên, ông Dominic cho rằng rộng rãi doanh nghiệp trong nước và quốc tế đang có nhận định quá lạc quan về khả năng hồi phục của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024.
“Nhiều dự báo lạc quan cho rằng nâng cao trưởng lợi nhuận siêu thị niêm yết năm sau có thể đạt 24%. Cá nhân tôi cho rằng nhận định ấy tương đối chủ quan. Bởi vì phổ biến đầu tàu to cho nền kinh tế thế giới đều đang mang vấn đề”, Chủ tịch Dragon Capital cho biết.
Do đó, lãnh đạo Dragon capital cho rằng nhà nhà đầu tư phải phải quản trị rủi ro. Thứ hai, phải nhiều hoá danh mục. Và cuối cộng là kiểm tra đúng khẩu vị rủi ro của mình.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét