Vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng dù lãi suất giảm liên tục?


Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và khả năng huy động vốn hạn chế, rất nhiều doanh nghiệp lựa tậu chiến lược phòng ngự như trợ thì dừng/giãn tiến độ đầu tư dự án…

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động nhà băng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 vừa diễn ra, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giảm lãi suất cho vay nhằm toá gỡ khó khăn cho nền kinh tế, công ty và người dân, NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất mang mức giảm 0,5-2,0%/năm.

Theo đó, sở hữu sự quyết tâm, tìm mọi cách của toàn ngành, mặt bằng lãi suất thị trường đã sở hữu xu hướng giảm.

Đến cuối tháng 6/2023, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của những giao du nảy sinh mới bằng VND của những ngân hàng thương nghiệp (NHTM) giảm khoảng 1,0%/năm so mang cuối năm 2022.

Các NHTM đã chủ động điều chỉnh và triển khai những chương trình/gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay có mức giảm khoảng 0,5-3,0%/năm tùy đối tượng người dùng đối có các khoản vay mới.

Tại Nghị quyết số 97/NQ-CP mới bán hành, Chính phủ giao NHNN tiếp tục thực hành các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 1,5 - 2%.

Không chỉ lãi suất giảm, trong 6 tháng đầu năm 2023, phổ biến văn bản, định hướng mau chóng được Chính phủ ban hành nhằm dỡ gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Chẳng hạn như Nghị định 10/2023/NĐ-CP bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền có đất thương nghiệp dịch vụ (condotel, officetel).

Nghị định 10/2023/NĐ-CP được ban hành mang mục đích hoàn thành một triệu căn nhà ở xã hội tới năm 2030, khuyến khích những thành phần kinh tế tham dự vững mạnh nhà ở xã hội.

Nghị định 08/2023/NĐ-CP cho phép siêu thị thương thuyết sở hữu người có trái khoán để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác, hoãn thời gian ứng dụng quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Việc ban hành các giải pháp trên được đánh giá là tiến hành nhanh hơn nhiều so có công đoạn khủng hoảng của thị trường năm 2010-2011, tạo cơ sở, khuông pháp lý cho việc tháo gỡ cạnh tranh tại những dự án, thúc đẩy hăng hái tới tâm lý thị trường

Tuy nhiên, dù đa dạng nhà băng thương mại đã giảm mạnh lãi suất cho vay, đa dạng giải pháp tháo dỡ gỡ được ban hành nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa sôi động trở lại.

Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở đa số phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa ko phù hợp, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương nghiệp giá rẻ, giao thiệp trầm lắng, doanh nghiệp ko tiếp cận được những nguồn vốn, giới hạn triển khai những dự án bất động sản, cắt giảm lao động…

Nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm thiểu tại toàn bộ các phân khúc. Cụ thể, nhà ở thương mại hoàn tất 25 dự án sở hữu khoảng 10.000 căn, chỉ đạt khoảng 50% so với 6 tháng cuối 2022.

Bộ Xây dựng cho biết, giá giao thiệp bất động sản tiếp tục sở hữu xu thế giảm so với 6 tháng cuối năm 2022, trong đấy thời khắc giá giảm đa dạng là quý I/2023. Theo đó, giá chung cư tại các địa phương giảm từ 2 - 6% so sở hữu kỳ trước, nhà ở riêng lẻ giảm từ 6 - 10% so sở hữu kỳ trước, đất nền tại những dự án giảm khoảng từ 8 - 11%.

Về tổng lượng giao dịch, mang khoảng 187.000 giao dịch thành công, đạt 36,13% so sở hữu 6 tháng cuối năm 2022. Lượng giao tế giảm chính yếu tập hợp vào phân khúc đất nền. Lượng giao tiếp đối có nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm, chỉ bằng 40,69% so sở hữu 6 tháng cuối năm 2022.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong bối cảnh thị trường khó khăn và khả năng huy động vốn hạn chế, hầu hết công ty lựa chọn chiến lược phòng vệ như tạm dừng/giãn tiến độ đầu tư dự án, đặc thù những dự án quy mô lớn, yêu cầu mức đầu tư cao và điều kiện thị trường thuận tiện để tiếp thụ nguồn hàng lớn; ứng dụng rộng rãi chính sách chiết khấu, tương trợ gói nội thất,… để giảm lượng tồn kho và thu về mẫu tiền.

Các công ty bất động sản cũng tập kết nguồn lực để xử lý những khoản nợ vay trái khoán doanh nghiệp, bao gồm cả việc tìm lại trước hạn những lô trái phiếu, do đó không còn rộng rãi nguồn lực cho phát triển dự án.

Do đó, quá trình này là giai đoạn trầm lắng của các kế hoạch đầu tư/công bố dự án mới.

Tuy vậy, theo VCBS, thị trường mang thể chứng kiến sự rầm rộ nhất định trong hoạt động M&A các dự án/doanh nghiệp bất động sản, gia nâng cao sự hiện diện của những chủ đầu tư lớn trong phân khúc nhà ở xã hội nhằm duy trì bộ máy hoạt động và sự hiện diện của nhãn hàng trên thị trường cũng như kiến lập hình ảnh và nhận được những lợi thế nhất mực trong phát triển các dự án thương mại trong tương lai.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét