Lãi suất hạ nhiệt, nhà đầu tư bất động sản vẫn than: “Không gồng nổi!”


Lãi suất hạ nhiệt được đánh giá là giải pháp quan trọng để liên quan kinh tế, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, tới nay thị trường vẫn tiếp tục trầm lắng, nhà đầu tư không còn “sức gồng”.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành. Ngay sau động thái này, nhiều ngân hàng thương nghiệp ngay tức khắc giảm lãi suất vay. Với việc lãi suất hạ nhiệt được kỳ vọng là “ngọn lửa” khiến ấm lại thị trường bất động sản. Song, đến nay rộng rãi nhà đầu tư vẫn như “ngồi trên đống lửa”, dù giảm giá sâu vẫn khó bán.

Sau vài lần lướt sóng mang lời, đến cuối năm 2021, đúng lúc diễn biến sôi động, anh Tuấn Hùng, nhà đầu tư tại Hà Nội đã thẳng tay chi ngay 10 tỷ đồng để có 3 mảnh đất tại vùng ven và Bắc Ninh. Trong đó, sở hữu 4 tỷ đồng anh Hùng vay ngân hàng.

“Thời điểm cuối năm ngoái, khoản vay đó tôi buộc phải gánh lãi suất khoảng 14,5%, mỗi tháng nên thanh toán sắp 50 triệu đồng. Tuy nhiên, lúc đấy công tác kinh doanh vẫn tốt và tiền dự trữ còn cần tôi vẫn có thể gồng. Tuy nhiên, đến nay lãi suất khoản vay đã giảm xuống còn 13%, tôi lại ko gồng nổi. Bởi, tiền dự trữ của tôi đã cạn, công tác marketing bị ảnh hưởng”, anh Hùng giãi bày.

Theo đó, anh Hùng giữ lại mảnh với vị trí đẹp nhất, còn 3 với rao bán cắt lỗ 25 - 30% so với lúc tìm để trang trải nợ. Tuy nhiên, dù đã nhờ nhiều môi giới, cắt phí tổn hoa hồng cao hơn, suốt 2 tháng nay các mảnh đất của anh vẫn chưa chọn được chủ mới.

Thực tế, không chỉ riêng anh Hùng, ngày nay dù lãi suất đã hạ nhiệt, song tình trạng rao bán cắt lỗ vẫn diễn ra tràn lan trên thị trường. Nguyên nhân do các nhà đầu tư trước đó đã “tất tay” vào bất động sản, hoặc cạn vốn ko thể tiếp tục gồng.

Theo anh Thanh Tùng, giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội, thời gian qua lãi suất cho vay đã có phần hạ nhiệt, song vẫn duy trì ở nền cao. Trong khi đó, trải qua một năm thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư đến nay đã tỏ ra “kiệt sức” không thể tiếp tục gồng. Đồng thời, một số người vẫn mang tâm lý bất an, sợ rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì nhịp điệu trầm lắng. Do đó, tình trạng bán cắt lỗ, giảm giá sâu trong thời gian này tiếp tục diễn ra.

“Hiện nay Chính phủ đã với rộng rãi chỉ đạo tháo dỡ gỡ cho thị trường, đây là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để thị trường ấm trở lại cần mang thời gian để các chính sách thẩm thấu, tâm lý của người chọn ổn định hơn. Tình trạng những nhà đầu tư đã kiệt sức phải bán toá chỉ diễn ra ở nhóm với nợ vay lớn. Hiện nay vẫn sở hữu rộng rãi nhà đầu tư tìm bằng tiền thật tiếp tục nắm giữ chờ thị trường ấm trở lại”, anh Tùng nói.

Tuy nhiên, ở góc nhìn chuyên gia, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, lãi suất giảm là tin tích cực, song không quyết định hoàn toàn việc thị trường bất động sản nhộn nhịp trở lại.

“Vấn đề quan yếu bây giờ là cực kỳ phổ biến dự án vẫn chưa dỡ gỡ xong pháp lý, nguồn hàng chất lượng trên thị trường không có nhiều. Do đó, dù giảm lãi suất, tiền ra thị trường nhưng không có hàng hóa để mua.

Theo tôi vấn đề cỗi rễ vực dậy thị trường vẫn phải giải quyết triệt để những vấn đề về pháp lý. Đây là vấn đề then chốt để thị trường bất động sản phát triển bền vững, lành mạnh. Bên cạnh đó, việc giá bất động sản, đặc biệt là đất nền vẫn khó thanh khoản, do người chọn cảm thấy chưa hấp dẫn”, ông Đính nói.

Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù vừa qua, NHNN đã lần thiết bị 4 giảm lãi suất điều hành, cộng với ấy các nhà băng thương nghiệp cũng giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất liên tục trong vòng 3 tháng sắp đây được xem là 1 biện pháp quan yếu để tác động nền kinh tế nâng cao trưởng và góp phần phát triển thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng tới nay.

Trong đó, thị trường bất động sản vẫn  đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở toàn bộ phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Bên cạnh đó, giao du trầm lắng, siêu thị ko tiếp cận được những nguồn vốn, dừng triển khai những dự án bất động sản, cắt giảm lao động… tương tác tới an sinh, trơ tráo tự xã hội.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét