Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gần đây sở hữu công văn yêu cầu Ngân hàng (NH) Nhà nước về việc phê duyệt sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) theo hướng hủy bỏ những quy định về các nhu cầu vốn không được cho vay.

Dự Án Căn Hộ Cao Cấp Astral City Và Khu Phức Hợp Thương Mại


Nguyên do là Thông tư 06 với hiệu lực thi hành đề cập từ ngày 1-9-2023, bổ sung nhiều quy định cấm cho vay, làm cho việc tiếp cận tín dụng NH cạnh tranh hơn so sở hữu trước, dẫn tới tình trạng 1 số siêu thị (DN) với nhu cầu vay vốn, trong ấy có những DN bất động sản, người tìm nhà, nhà đầu tư bất động sản càng khó tiếp cận được vốn vay NH.

Thậm chí HoREA cho rằng việc quy định thêm những đối tượng không được vay vốn là dựng thêm "rào chắn" sở hữu người tìm nhà, DN bất động sản lúc tiếp cận tín dụng. Việc này gây hệ lụy không nhỏ đến các DN đang trong công đoạn phát triển, trong đó sở hữu những DN bất động sản do ko thể tiếp cận vốn để tiếp tục triển khai dự án hay phát triển dự án mới.

Liên quan đến đề nghị này, NH Nhà nước giải thích Thông tư 06 bổ sung quy định về 1 số nhu cầu mà NH thương nghiệp ko được cho vay là để hạn chế rủi ro nảy sinh trong hoạt động cho vay, kiểm soát việc sử dụng vốn đúng mục đích. Cụ thể, Thông tư 06 quy định những NH thương mại không được cho vay để gửi tiền nhằm kiểm soát sử dụng vốn vay đúng mục tiêu phù hợp sở hữu việc gửi tiết kiệm, giao tiếp chứng minh tài chính. Vì thực chất của tiền gửi tiện tặn và giao thiệp chứng minh tài chính bắt buộc hình thành bắt buộc từ chính nguồn tiền của khách hàng, ko buộc phải là tiền đi vay từ các NH thương mại.

Tương tự, quy định NH thương mại không cho vay đối có mục tiêu góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của nhà hàng TNHH, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán là vì vốn điều lệ của siêu thị chỉ biểu thị trên báo cáo tài chính, do vậy nếu hình thành từ vốn vay sẽ phản chiếu ko chính xác năng lực tài chính của doanh nghiệp đó. Đồng thời, NH thương mại khó kiểm soát mục tiêu dùng tiền vay do không kiểm soát được việc sử dụng vốn, ko sở hữu cơ sở để đánh giá khả năng trả nợ của bên nhận vốn góp. Đây là một trong những hình thức mà người dùng với thể tiêu dùng để che giấu hình thức với lẫn nhau.

Hay quy định không được cho vay để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác marketing để thực hành dự án, theo NH Nhà nước là do các dự án đó chưa đảm bảo tính pháp lý, sẽ phát sinh rủi ro lúc dự án ko mang nguồn thu, tương tác đến khả năng trả nợ của người dùng và vướng mắc trong việc xử lý của cải bảo đảm.

Còn quy định ko cho vay để bù đắp tài chính là vì việc cho vay này tiềm tàng rủi ro trong tiêu dùng vốn vay, NH thương nghiệp khó kiểm tra sự ưa thích giữa nhu cầu vay vốn và giá trị tài chính quý khách đã mượn, tính xác thực của những giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tiễn mang một số nhu cầu vốn vay bù đắp tài chính là chính đáng, như ví như DN nên phải thanh toán 1 số giá tiền nảy sinh nhằm bảo đảm tiến độ dự án, qua ấy tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của DN. Đối có giả dụ này, NH Nhà nước cho biết sau lúc khoản vay trung dài hạn được phê duyệt, NH thương nghiệp sở hữu thể giải ngân số tiền DN ứng trước vốn; đồng thời, tiếp tục phê chuẩn giải ngân để thực hiện dự án.

Liên quan tới việc cấm cho vay để gửi tiết kiệm, TS Lê Đạt Chí (Trường ĐH Kinh tế TP HCM) đặt cảnh huống 1 DN sở hữu vốn chỉ vài chục tỉ đồng gửi tằn tiện NH rồi thế chấp số tiền này để vay vốn nhằm cung ứng giấy tờ năng lực tham dự đấu giá các lô đất. Khi đó, NH cho vay kiểm soát được tiền gửi tiết kiệm. Số vốn hàng chục tỉ đồng của DN đấy đủ chi trả cho chênh lệch lãi suất vay vốn và lãi suất tiền gửi, NH ko với gì phải lo ngại rủi ro. "Thế nhưng, vấn đề còn lại là lúc đấu giá đất thành công, tiền đâu để DN thanh toán? Nếu ko tính sổ được, tiền đặt cọc sẽ mất, DN sẽ mất khả năng thanh toán phần chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi. Điều quan yếu nữa là ví như NH cho vay rồi để cho khách gửi hà tiện sẽ liên quan tới room tín dụng hoặc NH không tụ hợp vào những DN cung cấp - kinh doanh, làm cho chệch hướng chủ trương của nhà nước" - TS Lê Đạt Chí đặt kém chất lượng thiết và cho rằng việc ra quy định cấm là phù hợp.

Về kiến nghị của HoREA muốn bỏ quy định không cho vay đối sở hữu dự án đã có đầy đủ pháp lý hoặc dự án dùng đất đã sở hữu quyết định bằng lòng chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước sở hữu thẩm quyền hoặc đã được cấp giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội NH, cũng ko ủng hộ và đề nghị HoREA bắt buộc trả lời cho người dân biết nếu dự án nhà đất đã với giấy phép xây dựng nhưng chưa được cấp sổ đỏ; chủ đầu tư đã xây dựng xong nhưng chưa nộp thuế; DN xây dựng trường học, công viên, chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật, chưa cấp chủ quyền cho người chọn nhà… nhưng vẫn được vay vốn thì ai sẽ chịu hậu quả? Nếu NH cho DN vay nhưng vì các lý do này mà người sắm nhà không nộp tiền theo tiến độ thi công thì DN lấy tiền đâu trả vốn và lãi cho NH?

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét