Hàng chục chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy


Phòng tham mưu Công an TP HCM cho biết hiện còn hơn 20 công trình, hạng mục (đa số là cao tầng) chưa tiến hành nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Nhiều dự án trong số này đã đưa vào dùng từ lâu.

Trong số này, ngay cả chung cư cao cấp cũng chưa vượt qua bài đánh giá an toàn của cơ quan chức năng như cao ốc Đảo Kim Cương. Đây là một trong các dự án căn hộ cao cấp thứ 1 tại khu vực phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức. Căn hộ Mỹ Vinh cũng là 1 trong những dự án cao cấp trước tiên trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, thuộc lõi trung tâm quận 3.

Nhiều cao ốc đã xây dựng chục năm, đã đưa vào vận hành hoạt động như La Bonita, Bảy Hiền Tower, tòa C chung cư Cao Ốc Xanh, khu văn phòng chung cư cao cấp Petro Vietnam Landmark, khu căn hộ 584 cũng chưa hoàn thành nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Thậm chí có trường hợp trong danh sách này còn vi phạm các quy định về xây dựng như chung cư Khang Gia Tân Hương, được cấp phép xây dựng năm 2008 chỉ với 232 căn hộ nhưng, lúc hoàn tất vọt lên hơn 400 căn. Phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe, nhà trẻ bị lấn chiếm, các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng của dự án này bị lấp, việc chia nhỏ dung tích tại tầng trệt, lửng ko đúng với giấy tờ được duyệt. Cao ốc thương mại, dịch vụ và căn hộ Lakesie Tower thi công xây dựng trái phép hàng nghìn m2, hiện chưa túa tháo khắc phục, chưa được nghiệm thu.

Hàng chục công trình này được cơ quan công an đề nghị UBND thị thành sở hữu chế tài, bắt buộc chủ đầu tư khắc phục những điểm còn thiếu để hoàn tất thủ tục nghiệm thu. Dự án nào đã bị xử phạt đa dạng lần nhưng chưa khắc phục sẽ vận dụng biện pháp đình chỉ hoạt động. Chủ đầu tư không chấp hành các quyết định sẽ đề xuất chính quyền cưỡng chế.

Công an TP HCM cũng sẽ lập danh sách những chủ đầu tư cố tình vi phạm, lặp lại đa dạng lần nhưng không khắc phục để công khai. Các nếu chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy vẫn hoạt động, với khả năng dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản sẽ bị điều tra, truy tìm cứu nghĩa vụ hình sự.

Nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy là bước đánh giá dự án, hạng mục công trình trước lúc đưa vào sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra việc thi công, lắp đặt và hoạt động thực tiễn của các đồ vật phòng cháy, chữa cháy, sau đó mới ban hành văn bản nghiệm thu. Theo quy định, khi hoàn thành thủ tục này, các chủ đầu tư mới mang thể bàn giao cho cư dân.

Tuy nhiên, tình trạng chung cư đã bàn giao nhưng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy xảy ra ko riêng ở TP HCM. Tại Hà Nội, cơ quan công an cũng liên tiếp chỉ ra những dự án mang các vi phạm tương tự. Thực tế ở nhiều dự án, chủ đầu tư không minh bạch về công tác phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Do đó, ở 1 số dự án từng xảy ra hỏa hoán vị nhưng hệ thống báo cháy của tòa nhà ko hoạt động. Cư dân nhiều lần căng băng rôn gây áp lực chủ đầu tư nhưng toàn bộ việc ko được giải quyết.


Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét