𝐍𝐞̂𝐧 𝐭𝐢̀𝐦 𝐝𝐚̀𝐢 𝐡𝐚̣𝐧 𝐡𝐚𝐲 𝐧𝐠𝐚̆́𝐧 𝐡𝐚̣𝐧 𝐤𝐡𝐢 𝐯𝐚𝐲 𝟕𝟎% 𝐠𝐢𝐚́ 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐜𝐚̆𝐧 𝐡𝐨̣̂?

Vay tiền nhà băng là 1 trong các cách hiệu quả để mang ngôi nhà trong mơ. Tuy nhiên, vẫn mang rộng rãi người e ngại, băn khoăn ko biết cần lựa tậu vay trong thời kì bao lâu để việc trả lãi hàng tháng ko bị áp lực. Câu chuyện của Hoàng Minh (33 tuổi, TP.HCM) và Kim Oanh (29 tuổi, Quảng Bình) sẽ giúp bạn tìm ra được cách phù hợp.Chọn vay dài hạn, tất toán trước hạn

Lên kế hoạch chọn một căn hộ chung cư 2,2 tỉ đồng, nhưng bây giờ Minh chỉ mang trong tay gần 700 triệu đồng, tương đương với 30% giá trị căn hộ. Như vậy để sở hữu căn nhà, anh bắt buộc vay nhà băng 70%.

Minh chia sẻ, sau lúc tốt nghiệp ra trường anh được nhận vào làm một doanh nghiệp điện máy có mức lương 8 triệu đồng, chưa tính doanh số mỗi tháng. Sau 5 năm, mức lương cũng được cải thiện. Hiện tại nhàng nhàng mỗi tháng thu nhập của Minh là 20 triệu đồng.

Năm 2020, anh thành hôn và vợ anh cũng làm việc trong 1 Trung tâm tiếng Anh có hơn 10 triệu đồng/tháng. Như vậy, 1 tháng lương hai vợ chồng cùng lại khoảng 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, vợ anh cũng dạy thêm bên ngoài có mức thu nhập hơn 5 triệu/tháng.

Hai vợ chồng Minh thuê 1 phòng trọ nhỏ tại quận Gò Vấp với giá 2,5 triệu đồng, tiền điện nước khoảng 500.000 đồng/tháng và tiền ăn, giá tiền sinh hoạt khác khoảng 10 triệu đồng. Vợ chồng anh tiêu xài cũng tiết kiệm nên thường dư tầm 20-22 triệu đồng một tháng.

Về kỳ hạn thanh toán, ban đầu anh tính vay nhà băng 1,5 tỉ đồng sở hữu thời hạn 15 năm, lãi suất 11% và theo hình thức dư nợ giảm dần. Trung bình mỗi tháng Minh bắt buộc trả cho nhà băng là hơn 22 triệu đồng/tháng và giảm dần trong các năm tiếp theo. Với số tiền tằn tiện ngày nay chỉ vừa đủ hoặc thiếu. Minh cho rằng như vậy sẽ siêu rủi ro ví như tháng nào mang việc đột suất.

Do đó, anh mua vay kỳ hạn 30 năm để giảm được sức ép tài chính hàng tháng, sau ấy phấn đấu tất toán trước hạn và chịu một khoản phạt của nhà băng. Tuy nhiên, dù nhiều người cho rằng phí tổn phạt tốt hơn siêu đa dạng so sở hữu số tiền nên để đóng lãi, nhưng ko ai có thể kiên cố người vay mang thể tình toán khoản vay trong thời kì ngắn nhất hay không.

Vay ngắn hạn để giảm lãi

Cũng vay nhà băng 70% giá trị căn hộ, nhưng Kim Oanh lại tìm thời gian vay chỉ 5 năm để mau chóng trả nợ và giảm thiểu được tình trạng cần trả lãi quá đa dạng cho khoản vay.

Cách đây hơn 3 năm, Kim Oanh tính mua một căn chung cư 1,8 tỉ đồng, không gian hơn 60m2 tại Bình Dương nhưng chưa đủ tiền, giả dụ tậu cần vay hơn sắp 1,3 tỉ đồng. Tính tiền trả lãi thấy tương đối cao, đắt hơn đi thuê, buộc phải cô tích cóp thêm cho tới khi đủ hoặc gần đủ thì mua.

Hiện tại, cô đang mang số tiền mặt là 900 triệu đồng, nhưng giờ tìm căn hộ sở hữu diện tích đấy thì giá đã lên 2,2-2,5 tỉ đồng. Như vậy ví như mua thì vẫn buộc phải vay gần 70% giá trị căn hộ, bắt buộc cô quyết định không chờ đợi nữa.

Khi lựa chọn thời hạn này, cô biết sẽ vô cùng sức ép vì mỗi tháng sẽ buộc phải tính sổ cho nhà băng sắp 39 triệu đồng cả gốc và lãi cho số tiền 1,5 tỉ đồng. Nhưng giả dụ trả hết trong 5 năm số tiền lãi chỉ hơn 400 triệu đồng, còn vay trong thời gian 30 năm như Hoàng Minh, số lãi cần trả là hơn 2 tỉ đồng.

Kim Oanh cho biết, thu nhập của hai vợ chồng cô mỗi tháng khoảng 60 triệu đồng, trừ hết các mức giá vẫn dư 40 triệu đồng, đủ để trả lãi mỗi tháng. Cô dự kiến góp thêm một vài năm nữa mới sắm vì hai vợ chồng hiện đã tất toán khoản vay 500 triệu đồng vay để mở công ty vào 5 năm trước, nhưng Oanh cho rằng tích góp cũng chỉ đuổi theo giá nhà mà thôi.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét