Đ𝐚̣̆𝐭 𝐛𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐨̛̀ 𝐓𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐓𝐚̀𝐢, 𝐓𝐡𝐨̂̉ Đ𝐢̣𝐚 𝐡𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐧𝐚̀𝐨 đ𝐞̂̉ 𝐫𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐭𝐚̀𝐢 𝐥𝐨̣̂𝐜 𝐯𝐚̀𝐨 𝐧𝐡𝐚̀?


Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là không gian quen thuộc mang văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Không gian này ko chỉ xuất hiện ở các cửa hàng, nơi kinh doanh, cơ quan, mà còn sở hữu ở nhà. Việc phụng dưỡng Thần Tài, Thổ Địa nhằm mô tả tình thật kính của gia chủ đối sở hữu những vị thần linh tạo ra của cải và cai quản ngôi nhà.

Thần Tài là vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và 1 số nước phương Đông. Đây là vị thần đem đến tiền tài, may mắn theo quan niệm dân gian. Theo truyền thuyết, Thần Tài gồm 5 vị tương ứng mang 5 hướng Đông Tây Nam Bắc và Trung tâm. Chúng ta sở hữu ngày vía Thần Tài, là ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm.

Thổ Địa, hay còn gọi là Thổ Công, là vị thần thân thuộc trong văn hóa dân gian. Đây là vị thần cai quản 1 vùng đất, địa điểm. Người xưa sở hữu câu: “Đất sở hữu Thổ Công, sông mang Hà Bá”, tức là ta ở đâu, cũng đều luôn sở hữu Thổ Địa cai quản nơi đó. Vậy nên, mỗi lúc làm việc sở hữu đụng chạm đến đất đai: xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, đào huyệt…ta đều buộc phải xin phép Thổ Địa trước khi khởi sự.

Ngoài Thần Tài và Thổ Địa, một số nơi còn thờ thêm Thần Tiền (hay còn gọi là Thần Phát).

Thực tế hiện nay, việc đặt ông Thần Tài, Thổ Địa thường được gia chủ đặt tự nhiên, chưa ưng ý về phong thủy. Dẫu biết rằng, việc thờ tự quan trọng nhất vẫn là cái tâm, tấm lòng thành của người thờ. Tuy nhiên, ta ko phải bỏ qua những luật lệ căn bản về phong thủy, để cho công việc tâm linh này được chỉnh chu, hiệu quả nhất.

Nguyên tắc sắp xếp tượng như sau: từ trong bàn thờ nhìn ra, ông Thần Tài đặt phía bên tay trái, ông Thổ Địa đặt phía bên tay phải. Lí do như sau: Từ xưa, con người đã biết chọn hướng Nam làm nhà ở, nhằm đón được gió mát, tránh nắng gắt. Nhà hướng Nam, thì bên tay trái của nhà sẽ là hướng Đông, bên tay bắt buộc là hướng Tây.

- Hướng Đông bên tay trái là cung Chấn, ngũ hành thuộc Mộc, dạng hình cao, với tính vươn lên. Bên tay trái còn có tên gọi Thanh Long, gồm 7 chòm sao trong Nhị Thập Bát Tú: Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ, tương ứng với mùa Xuân. Mùa Xuân đem tới cuộc sống tươi vui, cây cối đâm chồi, nảy lộc. Vậy phải Thần Tài nên đặt bên tay trái, vì tượng Thần Tài có tính dương, cao hơn, đại diện cho tiền tài, sự phát triển, tính đối ngoại.

- Hướng Tây bên tay phải là cung Đoài, ngũ hành thuộc Kim, hình tròn, mang tính thu mình lại. Bên tay phải còn với tên gọi Bạch Hổ, gồm 7 chòm sao trong Nhị Thập Bát Tú: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm. Các chòm sao này xuất hiện giữa trời vào mùa Thu. Mùa Thu sở hữu tính đối nội rộng rãi hơn. Vậy bắt buộc Thổ Địa thường đặt bên tay phải, vì Thổ Địa với tính âm, tượng thấp, người tròn, đại diện cho sự tĩnh lặng, gìn giữ bình an trong ngôi nhà.

Cũng vì những nguyên tắc trên, mà dân gian hay với câu: “Đông Bình Tây Quả”. Tức phía bên tay trái bàn thờ cần đặt bình bông, trình bày Mùa Xuân, ngũ hành Mộc và bên Thanh Long buộc phải cao lớn, tươi tốt. Ngược lại, phía bên tay buộc phải phải đặt quả, vì mùa Thu là mùa thu hoạch và bên Bạch Hổ cần tốt hơn (mâm quả thường luôn rẻ hơn chậu hoa).

Trường hợp bạn có thờ thêm ông Thần Tiền, thì sẽ đặt ông ở giữa Thần Tài và Thổ Địa

Thổ Địa, hay còn gọi là Thổ Công, là vị thần thân thuộc trong văn hóa dân gian. Đây là vị thần cai quản một vùng đất, địa điểm. Người xưa mang câu: “Đất với Thổ Công, sông có Hà Bá”, tức là ta ở đâu, cũng đều luôn có Thổ Địa cai quản nơi đó. Vậy nên, mỗi lúc khiến việc sở hữu đụng chạm tới đất đai: xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, đào huyệt…ta đều bắt buộc xin phép Thổ Địa trước lúc khởi sự.

Ngoài Thần Tài và Thổ Địa, một số nơi còn thờ thêm Thần Tiền (hay còn gọi là Thần Phát).


Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét