Xuất hiện “sóng ngầm bắt đáy”, một phân khúc từng “thất sủng”, giá giảm mạnh đang được nhà đầu tư hướng đến nhiều nhất

Sau loạt động thái quyết liệt của Chính phủ cộng với các bộ và địa phương nhắm kích thích và hỗ trợ nền kinh tế đã góp phần giúp thị trường bất động sản không rơi vào kịch bản "đóng băng", khôi phục niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư vào thị trường… Thị trường bất động cung cấp hiện những dấu hiệu tích cực, đã mang giao thiệp trở lại sau một thời gian dài “ngủ đông”.

Anh Nguyễn Xuân Quân - người làm môi giới ở khu vực Bắc Giang - cho hay, sau hơn 1 năm trầm lắng, giá đa dạng mảnh đất ở khu vực này đã giảm sâu đến 50-60% cần gần đây đã có người sử dụng rộng rãi đổ về "bắt đáy". Một số người trước đây vì giá đã nâng cao cao không tậu đuổi giờ cũng đang tìm kiếm những mảnh đất có vị trí đẹp, giá tuyệt vời để xuống tiền.

"Tôi vừa chốt xong giao kèo công chứng cho vợ chồng khách ở TP. Bắc Ninh chọn lô đất nền dự án 120m2 có giá chỉ 1,5 tỷ đồng. Thời điểm sốt đất, lô đất này đã từng được trả giá tới 2,8 tỷ đồng nhưng người chủ không bán vì còn kỳ vọng giá nâng cao tiếp. Tuy nhiên, do bây giờ nợ nhà băng một khoản to bắt buộc người chủ mới hài lòng bán giá này”, anh Lâm cho biết.

Chị Trần Mai (Hà Nội) cũng đang săn tìm những lô đất nền mang giá hợp lý ở khu vực ven Hà Nội. Chị Mai cho biết từng đầu tư đất nền và thắng đậm ở cái hình này. Cho nên theo chị, đất nền ở những nơi mang hạ tầng, tiềm năng tăng trưởng về kinh tế vẫn là kênh đầu tư sẽ đem đến lợi nhuận tốt. “Hiện tại, thị trường đang cạnh tranh chưa biết diễn biến gần tới sẽ ra sao nên không riêng gì tôi mà phổ biến nhà đầu tư khác đang trong trạng thái chờ đợi thời khắc xác định đáy của thị trường. Thời điểm này cũng là cơ hội để sở hữu được các mảnh đất giá hợp lý, vị trí đẹp mà khi thị trường nhộn nhịp khó mà tậu được. Cho nên, tôi vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng xuống tiền khi mà tìm được mảnh đất thấy yêu thích nhất”, chị Mai chia sẻ.

Anh Xuân Bằng, một môi giới bán đất nền Bắc Ninh chia sẻ, hiện anh sở hữu một tệp người mua chờ để lao vào bắt đáy đất nền. Thực tế, đã có các vị khách thấy giá đã rẻ, xuống tiền luôn mà không chờ đợi nữa vì lo ngại vuột mất cơ hội. Tuy nhiên, số đấy vẫn ít, toàn bộ nhà đầu tư vẫn đang trong tâm thế quan sát, coi xét tình hình thị trường để mua thời khắc nào phù hợp để xuống tiền.

“Tôi nhận được rộng rãi yêu cầu sắm những lô đất nền sở hữu vị trí đẹp, giá ngộp từ nhóm nhà đầu tư. Nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tới đất nền nhưng đa số đều mang phán đoán từ giờ đến cuối năm còn khó khăn. Ai còn đang cố gồng ko chịu được nhiệt nữa sẽ cần xả hàng. Đây sẽ là thời điểm các lô đất tốt giảm giá mạnh. Cho nên, nhiều người chưa xuống tiền lúc này hoặc đã tậu được sản phẩm, đang trong công đoạn ép giá, được sẽ tậu ngay”, anh Bằng cho hay.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, 5 tháng đầu năm nay, tình hình giao tiếp trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị liên quan và các khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người sử dụng BĐS (CSS) về những xu thế nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 61% người tham dự khảo sát với dự kiến sắm bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 59% với nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người tìm tiềm năng hướng tới nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Như vậy, mặc dầu tình hình thị trường bây giờ chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn có đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai sắp vẫn nổi bật so mang các cái hình khác.


Dự án căn hộ astral city

Tình hình thị trường mặc dù còn phổ biến cạnh tranh và thách thức nhưng Việt Nam vẫn là thị trường được kỳ vọng hăng hái trong dài hạn. Ông  Joe Dische, Giám đốc Tài chính của PropertyGuru, tập đoàn có những nền móng công nghệ BĐS số 1 tại Đông Nam Á san sẻ trong một phỏng vấn trên kênh CNBC: “Tôi chưa từng đến sơn hà nào mà người dân mong muốn và sử dụng rộng rãi tới việc với bất động sản rộng rãi như Việt Nam, nhà nước sắp 100 triệu dân. Đây mang lẽ là thị trường mà chúng tôi thấy phấn chấn nhất trong dài hạn”.

Ông Joe Dische cũng nhận định các thách thức hiện nay của thị trường bất động sản Việt Nam đã được PropertyGuru lường trước, tuy nhiên tập đoàn kiểm tra đấy chỉ là cạnh tranh trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến các dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những sức ép này sẽ khởi đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét