Giá đất nền dự án ở Bình Dương tăng mạnh

Mặt bằng giá rao bán đất nền ở cả 3 thành phố của Bình Dương trong 4 tháng đầu năm đều tăng ở mức cao, lên đến 41% so với năm 2021.

Báo cáo của trang Batdongsan cho thấy giá rao bán trung bình với đất nền dự án ở TP Dĩ An trong 4 tháng đầu năm nay tăng đến 41% so với bình quân năm 2021. Điều đáng nói, lượng tin đăng và lượt tìm mua đất nền dự án ở khu vực này lần lượt giảm 13% và 15%.

Diễn biến tương tự được ghi nhận ở Thuận An và Thủ Dầu Một, khi giá chào bán trung bình tăng 21% và 19%, trong khi lượng quan tâm giảm đến 15% và 31%. Lượt tìm mua nhà đất ở các khu vực còn lại như Tân Uyên, Bàu Bàng, Bến Cát cũng giảm 8-17% so với năm ngoái, duy chỉ có Phú Giáo và Bắc Tân Uyên ghi nhận tăng trưởng nguồn cầu nhà đất.

Tuy nhiên, phân khúc đất nền dự án và đất nền có sự sụt giảm lực cầu mạnh nhất ở thị trường Bình Dương, lần lượt ở mức 18% và 15%. Các chuyên gia tại đây lý giải bất động sản tỉnh này không nằm ngoài ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây như siết tín dụng bất động sản hay tăng cường kiểm soát giao dịch bất động sản.

Đặc biệt, tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng trở nên e dè hơn sau những sai phạm của các đơn vị kinh doanh bất động sản như FLC, Tân Hoàng Minh. Chưa kể, nhiều ngân hàng đang nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân.


Mức độ tăng giá rao bán đất nền dự án ở một số khu vực tại TP.HCM và Bình Dương


Ngoài Bình Dương, nhiều thị trường trọng điểm phía Nam như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ cũng chứng kiến mức độ quan tâm đến bất động sản giảm từ 10% đến hơn 40%.

Riêng với phân khúc đất nền, không chỉ thị trường phía Nam mà ở nhiều địa phương khác trên cả nước đã xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt từ tháng 4. Mức độ quan tâm đến sản phẩm đất bán trên cả nước lúc này giảm đến 18% so với hồi tháng 3 và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

“Thời gian tới, các bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn”, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam nhận định.Thực tế trong 4 tháng đầu năm, điểm sáng ở thị trường phía Nam là các phân khúc biệt thự, liền kề và chung cư, văn phòng. Đơn cử, lượng quan tâm nhà mặt phố cho thuê ở Bình Phước tăng đến 119%, hay lượng tìm thuê chung cư ở Đồng Nai, Bình Dương lần lượt tăng 52% và 44%.

Các chuyên gia tại Savills cũng đánh giá những địa phương này đang là thị trường để mở rộng đầu tư của các chủ đầu tư và người mua trong bối cảnh nguồn cung nhà ở giá phải chăng tại TP.HCM khan hiếm.“Biệt thự, nhà liền thổ ở các thị trường vệ tinh trong thời gian tới sẽ phát triển hơn nữa do quỹ đất trung tâm không còn nhiều và thủ tục cấp phép phát triển dự án mới còn chậm. Các chủ đầu tư chắc chắn sẽ dịch chuyển nguồn lực sang thâu tóm quỹ đất sạch tại các thành phố vệ tinh nhằm cắt giảm chi phí và đón đầu xu hướng”, đại diện Savills nhìn nhận.


Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét